Cựu Chủ tịch TrustBank lĩnh 7 năm tù

3
Chia Sẻ:

Chiều 4/5, sau ba ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt ông Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín – TrustBank) mức án 7 năm tù, Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc TrustBank) 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Với vai trò đồng phạm, 5 cán bộ cấp dưới của ông Toàn nhận 3 năm tù treo đến 3 năm tù. 

Theo HĐXX, trong giới hạn xét xử, tòa chỉ xem xét về trách nhiệm hình sự của các bị cáo, phần dân sự đã được giải quyết trong giai đoạn một vụ án ông Phạm Công Danh và đồng phạm. 

Cựu chủ tịch Toàn nhận 7 năm tù. Ảnh: Hải Duyên. 

Cựu chủ tịch Toàn nhận 7 năm tù. Ảnh: Hải Duyên.

Trước đó, nói lời sau cùng, ông Toàn cho rằng, từ lúc nhận cáo trạng đã không đồng ý với cáo buộc của VKS nhưng không phủ nhận hành vi sai trái của mình. Ông đề nghị HĐXX xem xét về hoàn cảnh thực hiện việc ký duyệt giải ngân cho công ty của ông Danh vay.

“Bị cáo đã 66 tuổi, bị bệnh đại tràng nặng, vợ cũng già yếu, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về cùng vợ lo chuyện hậu sự cuối đời”, cựu Chủ tịch TrustBank nói. Các bị cáo khác cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt.  

Căn cứ các tài liệu và chứng cứ cũng như quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Toàn và đồng phạm đã vi phạm các quy định trong việc phê duyệt cho hai công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương của ông Danh vay 650 tỷ như cáo buộc của VKS.

Trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng 12/2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng.  hồ sơ vay được làm khống, không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro…

Hai công ty này do ông Danh thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh. Mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỷ đồngTiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Thực tế lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, ông Toàn và cấp dưới đã căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần, dẫn đến không có khả năng thu hồi nợ gây thiệt hại 470 tỷ đồng cho ngân hàng.

Liên quan những sai phạm trong quá trình điều hành TrustBank, cựu Chủ tịch Toàn cùng nhiều cán bộ của ngân hàng này còn bị cáo buộc thực hiện hàng loạt sai phạm giúp bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của nhà băng. Vụ án này dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 5. 

Hải Duyên 

Nguồn: Vnexpress.net


Chia Sẻ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here