Lý do các đầu bếp đối thủ luôn yêu mến Anthony Bourdain

3
Chia Sẻ:

Daniel Patterson, một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là cây viết về cố đầu bếp Anthony Bourdain. Dưới đây là bài viết của ông với tựa đề “Vì sao Bourdain lại được nhiều đầu bếp trên thế giới yêu mến đến vậy”, đăng trên New York Times.

Cơ hội đầu tiên để hiểu rõ con người đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain của Patterson là vào năm 1999. Khi đó, anh ăn tối cùng nhà văn Paula Wolfert. Khi bữa tối trên bàn chỉ còn những chiếc đĩa trống không và chai rượu vang đã cạn, Wolfert bất ngờ đứng dậy, chạy vào trong và mang ra số báo mới nhất của tờ New Yorker.

Bourdian cũng là một người ủng hộ tích cực cộng đồng đồng tính luyến ái, cũng như các nạn nhân bị quấy rối tình dục. Ông cũng tham gia vào chiến dịch Metoo - phong trào phản đối việc phụ nữ bị tấn công tình dục trên khắp thế giới. Ảnh: NYTimes.

Bourdian cũng là một người ủng hộ tích cực cộng đồng đồng tính luyến ái, cũng như các nạn nhân bị quấy rối tình dục. Ông cũng tham gia vào chiến dịch Metoo – phong trào phản đối việc phụ nữ bị tấn công tình dục trên khắp thế giới. Ảnh: NYTimes.

Wolfert bắt đầu đọc to một bài đăng trên báo, có tiêu đề “Đừng ăn trước khi đọc bài này”. Đây là bài viết của Anthony Bourdain, nói một cách chi tiết về cuộc sống thực tế của một đầu bếp chuyên nghiệp, với những mảng tối. Bài viết của Bourdain khiến Patterson ấn tượng, vì không một đầu bếp chuyên nghiệp nào từng viết một cách cởi mở, trung thực đến vậy.

Bài báo đó, theo nhận định của Patterson, nó không chỉ thay đổi suy nghĩ của độc giả, những nhà văn khác, mà thậm chí còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới các đầu bếp. Mọi người qua đó hiểu hơn được những đau buồn, bối rối, khó khăn mà các đầu bếp trên thế giới đang gặp phải.

Sự sâu sắc trong bài viết đó của Bourdain đã chạm vào trái tim của nhiều người. Patterson qua đó chợt nhận ra rằng, Bourdain, con người tài giỏi và nổi danh ấy, không hề xa cách các đồng nghiệp khác của mình. Ông vẫn khiến mọi người cảm nhận được, rằng ông luôn là một phần trong giới nấu ăn, ông ấy là một đầu bếp, chứ không phải ngôi sao.

Lý do các đầu bếp đối thủ luôn yêu mến Anthony Bourdain

 
 

Đầu bếp Bourdian thưởng thức ẩm thực tại Scotland. Nguồn: Youtube.

Trong các bài viết của mình, Bourdain đã xé tung lớp mặt tiền hào nhoáng của nghề đầu bếp, phơi bày thực tế ẩn nấp phía sau. Những bài viết của ông, luôn đứng ở vị trí của người trong cuộc. Các tiết lộ của ông đã gây sốc cho không ít thực khách. Nhưng với những người trong cuộc, họ biết rằng đó là những tiết lộ trung thực, dũng cảm.

Bourdian đã để lại một di sản rất lớn. Ông sáng lập ra các chương trình truyền hình chuyên về nấu ăn và để khán giả cùng khám phá thế giới qua đôi mắt của mình bằng một sự cởi mở. 

Trong trí nhớ của Patterson, khi ông bắt đầu là ngôi sao “mới mọc”, thì Bourdain đã là ánh hào quang giữa trời. Thế nhưng, thay vì lạnh lùng xa cách, Bourdain đã tỏa một thứ ánh sáng rực rỡ và ấm áp về phía các đồng nghiệp, hậu bối của mình một cách hào phóng. Trong các căn bếp nhà hàng ở Mexico, Palestine cho đến Copenhagen hay New Jersey, hình ảnh của Bourdian luôn xuất hiện trong tâm tưởng của các đầu bếp ngưỡng mộ ông. Ông làm cho họ cảm thấy tự hào về con người và công việc của mình.

Patterson cũng chỉ ra rằng, bên dưới sự tự tin, nhiều đầu bếp luôn cố tình che giấu những nỗi buồn, sự cô đơn. Căn bếp là nơi họ tìm thấy được sự chia sẻ kinh nghiệm với những người khác. 

Một trong những điểm mạnh của Bourdain chính là sự bồn chồn, nóng vội nhưng cởi mở với những ý tưởng mới. Ngay cả khi làm điều đó sẽ đồng nghĩa với việc, Bourdian thừa nhận những ý tưởng cũ của ông có thể sai. 

Trong những năm gần đây, Bourdian bắt đầu chú tâm hơn đến vấn đề bất bình đẳng trong căn bếp. Ông thường xuyên lên án sự bất bình đẳng giới, sự phân biệt đối xử đầu bếp nam và nữ. Ông chỉ trích các đầu bếp bị buộc tội quấy rối tình dục. Bourdian từng nói, nhà bếp không bao giờ là nơi an toàn. Và điều quan trọng hơn, Bourdian luôn nhấn mạnh điều đó. Không gian nóng bức, chật chội của bếp cộng với việc mọi người luôn phải cử động nhanh nhẹn, không lúng túng, đôi khi là một áp lực. Bourdian chỉ trích căn bếp trong các nhà hàng giống như một chiến trường hơn là môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Anthony Bourdain sinh năm 1956 tại thành phố New York nhưng lớn lên ở vùng ngoại ô bang New Jersey, Mỹ. Ông có niềm đam mê với văn học, nhạc rock và tình yêu ấy được truyền cảm hứng từ mẹ, một biên tập viên và cha là nhà sản xuất âm nhạc.

Ông được biết đến là đầu bếp, cây viết ẩm thực nổi tiếng thế giới. Năm 2016, Bourdian là người ngồi cùng bàn và thưởng thức món bún chả trên phố Lê Văn Hưu với tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama tại Hà Nội.

Bourdain trở thành người dẫn chương trình của series Anthony Bourdain: Parts Unknown trên sóng CNN năm 2013. Chương trình về ẩm thực và văn hóa ẩm thực khắp thế giới từng giành được 4 giải Emmy, với ba năm liên tiếp, từ 2013 đến 2015.  Ngoài viết sách, Bourdain còn đảm nhận vị trí giám khảo cuộc thi nấu ăn Bravo’s Top Chef và là một trong những người “cầm cân nảy mực” chính trong mùa 8 của Top Chef All-Stars. Ông cũng xuất hiện trong show truyền hình thực tế Miami Ink, theo Ngoisao.

Ông từng trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ. Với người vợ thứ hai, ông có một con gái chung và đây cũng là người con duy nhất của đầu bếp nổi tiếng.

Sáng ngày 8/6, cả thế giới bất ngờ và tiếc thương khi hay tin Bourdian tự tử và kết thúc cuộc đời ở tuổi 61.

Nguồn: Vnexpress.net


Chia Sẻ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here