Mỹ – Triều rục rịch thực hiện “trụ cột” đầu tiên của Tuyên bố chung Singapore

3
Chia Sẻ:

Mỹ - Triều rục rịch thực hiện “trụ cột” đầu tiên của Tuyên bố chung Singapore
Mỹ – Triều rục rịch thực hiện “trụ cột” đầu tiên của Tuyên bố chung Singapore

Triều Tiên có thể bắt đầu quá trình bàn giao hài cốt của các binh sĩ, gồm có lính Mỹ, mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trong vài ngày tới, hai quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters hôm 19.6.

Các quan chức giấu tên cho biết, Triều Tiên sẽ bàn giao hài cốt cho Bộ Tư lệnh các lực lượng Liên Hợp Quốc đóng tại Hàn Quốc. Số hài cốt này sau đó sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Hickam ở Hawaii, Mỹ.

Một quan chức tiết lộ, “một số lượng lớn” hài cốt dự kiến sẽ được bàn giao, nhưng từ chối công bố con số cụ thể.

Theo các quan chức Mỹ, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để xác định xong danh tính của các hài cốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tuần trước tại Singapore.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, ông Donald Trump nói rằng, Triều Tiên đã đồng ý trả lại hài cốt của các binh lính Mỹ.

Việc hồi hương các hài cốt là nội dung thứ 4 trong số 4 điểm của Tuyên bố chung mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12.6.

Khoảng 7.700 hài cốt của quân nhân Mỹ vẫn đang mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, dữ liệu quân sự của Mỹ cho hay. Hơn 36.500 lính Mỹ đã chết trong cuộc xung đột này.

Theo Lầu Năm Góc, các quan chức Triều Tiên trước đó từng thông tin giữ hài cốt của khoảng 200 quân nhân Mỹ.


  • “Hành tung” bí ẩn của Triều Tiên và cách Singapore xử trí với hai tấm thảm đỏ

Lần gần đây nhất hài cốt của lính Mỹ được trao trả là năm 2007, khi Thống đốc New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng.

Việc chuyển giao hài cốt của các binh sĩ Mỹ sẽ đánh dấu bước đầu tiên mà phía ông Kim Jong-un thực hiện sau hội nghị thượng đỉnh. Động thái này có thể cho thấy ông nghiêm túc trong việc cải thiện quan hệ với Washington.

Đầu tuần này, Mỹ và Hàn Quốc cho biết đã nhất trí dừng cuộc tập trận chung được lên kế hoạch vào tháng 8 tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, có khả năng ông sẽ trở lai Triều Tiên để làm rõ thêm các chi tiết trong cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Trong một sự kiện ở Detroit, Ngoại trưởng Mỹ từng 2 lần tới Bình Nhưỡng nói rằng, ông Kim Jong-un đã làm rõ các cam kết về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, nhưng có rất nhiều việc phải làm.

Nguồn: Soha.vn


Chia Sẻ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here