Quảng Yên: Khốn khổ con đường đưa tang

5620
Chia Sẻ:

QTV – Ba tháng qua, không một ngôi mộ mới nào được an táng tại nghĩa trang chung rộng hơn 2ha của 3 khu Minh Hòa, Mai Hòa, Hải Hòa thuộc phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Nguyên nhân là con đường duy nhất dẫn đến nghĩa trang bị xuống cấp trầm trọng, các đoàn đưa tang không thể đi qua.

Cứ mỗi lần mưa lớn, con đường đất đỏ đến nghĩa trang chung của 3 khu Minh Hòa, Mai Hòa và Hải Hòa (Thị xã Quảng Yên) lại trở nên lầy lội. Các đoàn đưa tang đi trên con đường gặp không ít khó khăn. “Xe tang rồi xe chở vòng hoa xóc lên, xóc xuống, người đẩy, người kéo, người nâng… Xe tang lắc lư, người trong áo quan cũng đến khổ” – Một người dân khu Minh Hòa chia sẻ. Người đi đưa tang cũng khổ sở không kém, lội qua các vũng bùn đất, mọi người ai cũng lấm lem. Người dân ở đây đã quen với điều này nên cũng đành ngậm ngùi chịu đựng, nhưng không ít người dân nơi khác đến thấy vậy đã chụp ảnh đưa lên facebook với bình luận: Lên phường rồi sao vẫn có con đường khủng khiếp thế này?

Ảnh 1: Con đường đất đỏ lầy lội dẫn vào nghĩa trang
 Con đường đất đỏ lầy lội dẫn vào nghĩa trang

Mấy tháng nay, con đường càng xuống cấp trầm trọng vì không được tu sửa. Các ổ voi, ổ gà cũ cứ mưa đến lại lụt, người dân không biết đi vào lại ngã. Đặc biệt đợt mưa lớn từ đầu tháng 7 khiến con đường trở nên nhầy nhụa hơn. Nhiều đoạn nước lụt qua đầu gối, đất nhão ra, xe đi vào bị lún sâu. Các nhà có đám tang cũng không dám đưa đi chôn cất nữa, mặc dù địa táng là cách thức chủ yếu được người dân ở đây sử dụng khi có người mất. Chị Vũ Thị Thiệp, khu Minh Hòa ngày nào cũng đi làm qua đây bức xúc: “Mới 2 hôm trước, ở đây có cái đám ma nhà nghèo sắp chết mà còn phải đưa đi hoả táng, không dám đưa đi chôn, đấy là trời nó còn nắng mấy hôm rồi, đến khổ với cái đường này”.

Mặc dù trời nắng to mấy ngày rồi nhưng con đường vẫn vẫn lõng bõng nước
Mặc dù trời nắng to mấy ngày rồi nhưng con đường vẫn vẫn lõng bõng nước

Đây cũng là đường sản xuất của hơn 200 hộ dân khu Minh Hòa và Mai Hòa, dài khoảng 850m. Người dân ở đây hầu hết đều làm nông nghiệp, hàng ngày lượt người qua lại con đường này khá đông, một số gia đình còn làm trang trại, ao hồ để chăn nuôi, thường vận chuyển thức ăn qua đây. Trời mưa thì lụt, nắng thì bụi. Người dân đi làm qua đây ngã như “cơm bữa”. Ông Vũ Văn Thắng, chủ một ao nuôi cá tại đây cho biết: Nhà có ao cá đang bị bệnh nặng, muốn bán được nửa tháng rồi nhưng đường xấu quá không ai dám vào mua. Vận chuyển thức ăn chăn nuôi từ nhà dân cũng gặp không ít khó khăn, xe cộ thì hư hỏng.

 

Người dân không dám đi xe qua
Người dân không dám đi xe qua

Mặc dù thỉnh thoảng đường cũng được đổ đất núi, song không giải quyết được triệt để vấn đề. Bê tông hóa các con đường liên thôn đã và đang được các địa phương đẩy mạnh, song không hiểu sao sự phối hợp của chính quyền địa phương với người dân trong việc làm đường mới ở đây lại chưa được thực hiện. Cả chục năm nay, 3 khu dân cư của thị xã Quảng Yên vẫn chật vật với con đường mưu sinh, đi lại, cũng là con đường đưa người chết về an nghỉ với đồng đất quê hương.

Viên Viên

Nguồn: Qtv.vn


Chia Sẻ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here